menu search
Đóng menu
Đóng

Truyền thông xây dựng hệ thống phần mềm quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu

09:37 30/03/2022

Chiều ngày 24/3/2022, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc cùng các đơn vị liên quan thuộc hai Bộ nhằm thống nhất phương án triển khai xây dựng hệ thống phần mềm quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu.
 
Cùng tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Công Thương còn có đại diện Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Văn phòng Bộ; về phía Bộ Thông tin và Truyền thông còn có đại diện Cục Tin học hoá, Vụ Quản lý doanh nghiệp…

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, hoạt động theo nhiệm vụ chính trị, bảo đảm bình ổn thị trường, là đầu vào quan trọng cho nhiều hoạt động sản xuất. Tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các Đại biểu Quốc hội về lĩnh vực xăng dầu, điều đó cho thấy sự quan tâm của các Đại biểu Quốc hội và cử tri đối với lĩnh vực này rất lớn. Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ và Bộ Công Thương phải nghiên cứu để áp dụng công nghệ trong quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu. Đây cũng là vấn đề Lãnh đạo Bộ Công Thương và một số đơn vị liên quan nghiên cứu, tìm giải pháp từ những tháng trước.
Vừa qua, việc kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp nhập khẩu, thương nhân phân phối xăng dầu được thông qua hệ thống báo cáo bằng giấy. Khi Bộ Công Thương cần tổng hợp số liệu, dữ liệu gì, các doanh nghiệp mới báo cáo. “Vì vậy, hình thức báo cáo này chưa kịp thời, nhanh chóng, chưa thật khách quan, chính xác”, Bộ trưởng đánh giá.
Đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, muốn biết tình hình hoạt động chung, Bộ Công Thương cũng phải yêu cầu từ các địa phương (thông qua Sở Công Thương) thì mới có được dữ liệu. Đây là cách làm rất thủ công, không phù hợp với xu thế hiện nay.