menu search
Đóng menu
Đóng

Thị trường tài chính – hàng hóa thế giới tuần 3-7/3/2025

09:57 10/03/2025

USD giảm mạnh trong tuần qua, trong khi euro tăng mạnh. Giá vàng tăng mạnh trong tuần, song giá dầu, quặng sắt, cao su giảm.
 
• USD có tuần giảm giá mạnh nhất kể từ cuối năm 2022
• Euro có tuần tăng mạnh nhất trong 16 năm

• Bảng Anh giảm mạnh nhất 2 năm so với euro

• Thị trường lao động Mỹ tạo thêm 151.000 việc làm trong tháng 2, thấp hơn dự kiến
• Tăng trưởng thu nhập tiền lương của Mỹ chậm lại
• Dự kiến Mỹ sẽ hạ lãi suất 3 lần trong năm 2025
• Ông Powell cho biết Fed không vội cắt giảm lãi suất
Thị trường tiền tệ tuần qua biến động mạnh, chủ yếu do sự bất ổn về tăng trưởng kinh tế và thương mại của Mỹ và một diễn biến quan trọng ở châu Âu khi nền kinh tế lớn nhất của châu Âu từ bỏ các hạn chế tài chính để thúc đẩy chi tiêu và phục hồi tăng trưởng.
Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng so với đồng euro và đồng yên và giảm so với hầu hết các loại tiền tệ vào thứ Sáu sau khi dữ liệu cho thấy thị trường lao động tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chậm trong tháng 2/2025, tạo ra ít việc làm hơn dự kiến.
Chỉ số USD, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính, đã giảm 3,5% trong tuần qua, tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 11 năm 2022. Chỉ số này kết thúc tuần ở mức 103,81, giảm 0,4% so với phiên liền trước.
Đồng USD tiếp tục giảm sau khi dữ liệu cho thấy bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng 151.000 việc làm trong tháng 2/2025, sau khi tăng 125.000 việc trong tháng 1. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ước tính số việc làm trong tháng 2 tăng 160.000, cao hơn số liệu thực tế.
Trong khi đó, euro tiếp tục tăng, tăng 4,5% trong tuần qua, mức tăng mạnh nhất trong vòng 16 năm, được thúc đẩy bởi các cải cách tài chính mang tính bước ngoặt của Đức. Euro phiên thứ Sáu có lúc tăng lên mức cao nhất 4 tháng, là 1,0888 USD, kết thúc phiên vẫn tăng 0,6% đạt 1,0845 USD.

So với tiền Nhật Bản, đồng bạc xanh đi ngang trong ngày thứ Sáu, ở mức 147,99 JPY, sau khi trước đó giảm xuống mức thấp nhất trong năm thánglà 146,94 yên.

Các phân tích cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn đang trên đà cắt giảm lãi suất trong năm nay, dự kiến sẽ giảm 3 lần, tổng cộng 78 điểm cơ bản. Đợt giảm lãi suất sắp tới dự kiến sẽ là tháng 6/2025.
Chủ tịch Fed Jerome Powell, trong bài phát biểu tại Trường Kinh doanh Đại học Chicago, đã không đưa ra ý tưởng nào mới, chỉ lặp lại các bình luận trong báo cáo trước Quốc hội và cuộc họp báo sau quyết định về lãi suất của Fed vào tháng 1.Theo đó, ông cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không vội cắt giảm lãi suất trong khi chờ đợi rõ ràng hơn về tác động của các chính sách của chính phủ mới đối với nền kinh tế.
Thu nhập trung bình theo giờ của người lao động Mỹ trong tháng 2/2025, thước đo lạm phát tiền lương, đã giảm xuống mức tăng 0,3%, so với mức tăng 0,5% vào tháng 1.
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết vào thứ Sáu rằng nền kinh tế Mỹ có thể chậm lại khi chuyển từ chi tiêu công sang chi tiêu tư nhân nhiều hơn, gọi đây là "giai đoạn thanh lọc" cần thiết để đạt được trạng thái cân bằng bền vững hơn.
Một đợt hoãn đánh thuế khác dành cho Mexico và Canada do Tổng thống Donald Trump công bố vào thứ Năm không giúp ích gì cho các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề. Quyền miễn trừ thuế quan dành cho 2 nước này sẽ hết hạn vào ngày 2 tháng 4 khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan có đi có lại đối với tất cả các đối tác thương mại của Mỹ.
Vào thứ Sáu, Chủ tịch Fed Powell cho biết giá cả tăng đột biến lúc này do thuế quan chứ không phải do chính sách tiền tệ.
"Fed sẽ rất thận trọng về những gì họ nói cho đến khi chúng ta biết liệu thuế quan có mang tính chiến thuật hay chiến lược không, và nếu chúng thực sự mang tính chiến lược, họ vẫn sẽ đợi cho đến khi dữ liệu cứng chứng minh rằng lạm phát đang ở mức thấp và nền kinh tế đang suy thoái trước khi họ thực sự can thiệp", Tony Roth, giám đốc đầu tư tại Wilmington Trust Investment Advisors cho biết.
Đồng bạc xanh tăng 0,4% so với đô la Canada lên 1,4362CAD, nhưng giảm so với peso Mexico xuống 20,259 peso.
Trong tiền điện tử, cả bitcoin và ether đều giảm trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo ngành tại Nhà Trắng vào thứ sáu - có khả năng tập trung vào kế hoạch của Donald Trump nhằm xây dựng một quỹ dự trữ chiến lược bao gồm bitcoin và bốn đồng tiền khác.
Vào thứ năm, Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược, chỉ đạo các bộ trưởng Tài chính và Thương mại phát triển "các chiến lược trung lập về ngân sách" để mua thêm bitcoin mà không có "chi phí gia tăng" cho người nộp thuế.
Đồng bảng Anh trải qua tuần giảm mạnh nhất trong vòng 2 năm so với euro, khi châu Âu thúc đẩy chi tiêu làm tăng giá đồng euro trên diện rộng. Bảng Anh giảm 1,5% trong tuần, mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 1 năm 2023. Đồng bảng Anh đã tăng 0,4% so với đồng USD, lên mức 1,292 USD.

• Giá vàng tăng khoảng 1,7% trong tuần
Giá vàng giảm trong phiên cuối tuần, nhưng tính chung cả tuần tăng mạnh do nhu cầu trú ẩn an toàn và báo cáo số việc làm mới trong tháng 2 của Mỹ không cao như dự kiến.
Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 2.906,04 USD/ounce, song tính chung cả tuần tăng 1,7% do chính sách thuế của Tổng thống Mỹ thay đổi liên tục làm gia tăng sự bất ổn. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 5 giảm 0,4% xuống 2.914,1 USD/ounce.
Giá bạc giao ngay trong phiên thứ Sáu giảm 0,8% xuống 32,35 USD/ounce, bạch kim giảm 0,6% xuống 960,70 USD, trong khi palladium tăng 0,4% lên 946,15 USD. 
Chỉ số USD giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng và hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022, khiến vàng định giá bằng đồng bạc xanh này rẻ hơn cho khách mua nước ngoài.
Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy trong tháng 2/2025 có 151.000 việc mới được bổ sung, thấp hơn mức 160.000 mà các nhà phân tích dự đoán, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,1% so với dự đoán 4%. 

• Giá dầu giảm trong tuần
Giá dầu tăng vào đầu phiên thứ Sáu nhưng giảm về cuối phiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa trừng phạt Nga nếu nước này không đạt được lệnh ngừng bắn với Ukraine.
Kết thúc phiên, giá dầu thô Brent tăng 0,9 USD, tương đương 1,3%, lên 70,36 USD/thùng; dầu thô WTI tăng 0,68 USD, tương đương 1%, lên 67,04 USD. Lúc đầu phiên, giá dầu Brent tăng mạnh lên 71,40 USD, trong khi dầu WTI đạt 68,22 USD sau khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói với các phóng viên rằng tổ chức OPEC+ sẽ tiếp tục tăng sản lượng vào tháng 4 nhưng sau đó có thể xem xét các bước khác, bao gồm cả việc giảm sản lượng.
Tính chung cả tuần, giá dầu giảm khoảng 3-4%, với dầu Brent giảm giảm mạnh nhất kể từ 11/11/2024 trong khi dầu WTI giảm mạnh nhất kể từ tuần ngày 21/1.
Thị trường toàn cầu đã bị ảnh hưởng bởi chính sách thương mại biến động ở Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.
Vào thứ năm, ông Trump đã lùi thời gian đánh thuế 25% đã áp dụng đối với hầu hết hàng hóa từ Canada và Mexico cho đến ngày 2/4, mặc dù thuế thép và nhôm vẫn có hiệu lực vào ngày 12/3.
Mặc dù việc trì hoãn thuế quan đã giúp thị trường bớt lo ngại, nhưng vẫn không chắc chắn về chính sách và lo ngại về tình trạng cung vượt cầu.

• Giá đồng tăng trong tuần
• Giá quặng sắt giảm trong tuần
Giá đồng giảm trong phiên thứ Sáu do số liệu thương mại Trung Quốc ở mức thấp, các công ty khai thác tăng cường bán đồng ra trong khi các nhà đầu tư giảm mua trong bối cảnh chính sách thuế quan của Mỹ liên tục thay đổi.
Kết thúc phiên này, đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME giảm 1,7% xuống 9.572 USD/tấn, trong khi đồng Comex của Mỹ giảm 2,6% xuống 4,68 USD/lb.
Đồng LME đã chạm mức cao nhất trong 4 tháng vào ngày 6/3, là 9.739 USD/tấn do USD yếu và sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nới lỏng thuế quan với Canada và Mexico.
Tính chung cả tuần, giá đồng trên sàn LME tăng 2,4%.
Tâm lý lạc quan đã lan sang hoạt động giao dịch tại Châu Á trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, nơi giá đồng đạt mức đỉnh trong 5 tháng, nhưng sau đó đã giảm trở lại, kết thúc phiên giao dịch chỉ tăng 0,3%.
Giá giảm do lo ngại mới về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi dữ liệu cho thấy lượng nhập khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm trong hai tháng đầu năm, trong khi xuất khẩu mất đà và thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng. Ngoài ra lượng đồng thô nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 837.000 tấn trong thời gian này.
Về các kim loại cơ bản khác, giá nhôm trên sàn LME giảm 0,5% xuống 2.683,50 USD/tấn, kẽm giảm 1,7% xuống 2.880 USD, chì giảm 1,4% xuống 2.019 USD và thiếc giảm 0,2% xuống 32.510 USD trong khi niken tăng 0,8% lên 16.420 USD.
Giá quặng sắt tăng trong phiên cuối tuần nhưng tính chung cả tuần giảm do thông tin sản lượng thép tại Trung Quốc giảm và cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng thẳng.
Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc phiên thứ Sáu tăng 0,19% lên 774 CNY (106,81 USD)/tấn. Mặc dù vậy, tính chung cả tuần giá vẫn giảm 3,49%, do có 9 phiên giảm liên tiếp cho tới thứ Năm.
Tại Singapore quạng sắt giao tháng 4 tăng 0,04% lên 100,4 USD/tấn, nhưng tính chung cả tuần cũng giảm 1,99%.
Những nỗ lực của Bắc Kinh để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thúc đẩy tâm lý trên các thị trường hàng hóa.
Các quan chức Trung Quốc trong ngày 6/3 đã để ngỏ khả năng áp dụng thêm các biện pháp kích thích ngoài các biện pháp đã công bố tại cuộc họp quốc hội thường niên tuần này, nếu tăng trưởng kinh tế đi chệch hướng.
Những động thái này diễn ra sau các biện pháp thương mại mới, khi Washington áp thêm 10% thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, nâng tổng mức thuế lên 20% và khiến Bắc Kinh phải trả đũa.
Trong khi đó, việc cắt giảm sản lượng thép tại Trung Quốc có thể làm tăng nguồn cung quặng sắt, gia tăng áp lực lên giá quặng.
• Giá ngũ cốc biến động do chính sách thuế quan của Mỹ
• Giá đường giảm trong tuần
• Giá cà phê tăng trong tuần
• Giá cao su giảm trong tuần
Giá ngũ cốc Mỹ giảm vào đầu tuần, nhưng hồi phục trở lại vào cuối tuần sau thông tin Mỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa của Mexcico và Canada. Đồng USD giảm cũng hỗ trợ cho giá hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.
Giá ngô tăng liên tiếp từ thứ Tư đến thứ Sáu, kết thúc phiên thứ Sáu tăng 5-1/4 US cent lên 4,69-1/4 USD/bushel; tính chung cả tuần gần như không thay đổi. Trong tuần, giá ngô dao động trong khoảng 4,42-1/2 USD đến 4,73-1/2 USD khi các nhà giao dịch phản ứng với các mối đe dọa liên tục về việc áp thuế đối với Mexico, nước mua ngô lớn nhất của Mỹ.
Trong khi đó, giá đậu tương kỳ hạn tháng 5 giảm 2-1/4 cent trong phiên thứ Sáu, xuống 10,25 USD/bushel, và lúa mì giảm 2-3/4 cent xuống 5,51-1/4 USD/bushel.
Tính chung cả tuần, giá lúa mì và đậu tương giảm nhẹ.
Giá đường thô tăng 0,18 US cent, hay 1%, trong phiên thứ Sáu lên 18,31 US cent/lb; tính chung cả tuần giảm 6%. Giá đường trắng tăng 1,5% lên 524,9 USD/tấn, tính chung cả tuần giảm 1,4%.
Triển vọng sản lượng đường của Ấn Độ và Thái Lan không cao, trong khi thời tiết ở Brazil khô hơn bình thường cũng bất lợi cho sự phát triển của cây mía.
Giá cà phê arabica phiên thứ Sáu giảm 2,75 US cent, hay 0,7%, xuống 3,844 USD/lb; tính chung cả tuần giá tăng 3%. Trong khi đó, cà phê Robusta giảm 1,4% xuống 5.353 USD/tấn.
Thị trường vẫn lo ngại về thời tiết khô tại Brazil, mặc dù có vài trận mưa nhưng không đủ tưới cho đất trồng trọt.
Các nhà buôn và rang xay cà phê toàn cầu cho biết họ đã cắt giảm mạnh lượng mua xuống mức tối thiểu khi ngành này đang chao đảo vì giá tăng mạnh mà các nhà cung cấp vẫn chưa thuyết phục được các cửa hàng bán lẻ chấp nhận.
Các đại lý cho biết lo ngại về tác động của giá cao đến nhu cầu cà phê cũng đã ảnh hưởng đến giá.
Giá cao su Nhật Bản giảm trong phiên cuối tuần và ghi nhận tuần giảm trong bối cảnh đồng JPY mạnh lên và thuế quan trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc lấn át mối lo ngại về sản lượng thấp do đang lúc trái vụ thu hoạch cao su.
Phiên thứ Sáu, hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 8 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 3,7 JPY hay 1,05% xuống 349,7 JPY (2,37 USD)/kg; tính chung cả tuần giá cũng giảm 2,97%.
Trong khi đó, cao su kỳ hạn tháng 5/2025 trên sàn Thượng Hải giảm 20 CNY, hay 0,11% xuống 17.380 CNY (2.398,33 USD)/tấn.
Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 4 trên sàn Singapore giảm 1,4% xuống 200,4 US cent/kg.
Hợp đồng cao su butadien tkỳ hạn háng 4 hoạt trên sàn SHFE giảm 10 nhân dân tệ, hay 0,07%, xuống 13.610 nhân dân tệ (1.878,10 USD)/tấn.
Đồng JPY mạnh lên khiến tài sản định giá bằng đồng tiền này đắt hơn cho người mua nước ngoài.
Tuy nhiên, cao su tự nhiên đang trong giai đoạn sản lượng thấp, khiến nguồn cung thị trường giảm. Vụ thu hoạch cao su thường trải qua giai đoạn thấp điểm từ tháng 2 đến tháng 5, trước khi đến thời kỳ thu hoạch cao điểm kéo dài đến tháng 9. 

Nguồn:Vinanet/VITIC (Theo Reuters)

Tags: giá vàng