menu search
Đóng menu
Đóng

TOCOM sẽ giảm biên độ giá cao su

23:20 27/09/2011
Sở giao dịch Hàng hoá Tokyo (TOCOM) – sàn giao dịch hàng hoá lớn nhất Nhật Bản, sẽ giảm biên độ dao động giá giao dịch cao su kỳ hạn từ tháng 10 tới để hạn chế sự biến động giá mạnh.

(VINANET) – Sở giao dịch Hàng hoá Tokyo (TOCOM) – sàn giao dịch hàng hoá lớn nhất Nhật Bản, sẽ giảm biên độ dao động giá giao dịch cao su kỳ hạn từ tháng 10 tới để hạn chế sự biến động giá mạnh.

Một quan chức của TOCOM cho biết: “Quan sát xu hướng thị trường những tháng qua cho thấy sự biến động rất mạnh, và TOCOM quyết định sẽ tạm ngừng giao dịch khi giá kỳ hạn dao động quá mạnh”.

TOCOM sẽ tạm dừng giao dịch 5 phút trước khi nới lỏng biên độ giao dịch, mỗi khi giá tăng giảm quá nhanh. Điều này nhằm kiểm soát tốc độ biến động giá. Quy chế mới sẽ áp dụng từ đêm 30/9.

Với biên độ giá tối đa 20 yen thì hoạt động giao dịch sẽ bị tạm dừng 3 lần. Việc này áp dụng với tất cả các hợp đồng, trừ những hợp đồng sắp đáo hạn.

TOCOM cũng giao dịch vàng, bạch kim và các hàng hoá công nghiệp kỳ hạn khác, song hiện chưa có kế hoạch áp dụng giảm biên độ giao dịch với những hàng hoá kia.

Giá cao su kỳ hạn tại TOCOM hôm 26/9 đã giảm tới 12%, trong khi giá tại Thượng Hải chỉ giảm trong biên độ cho phép.

(T.H – Reuters)