menu search
Đóng menu
Đóng

Tháng 8/2021 xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt mức cao kỷ lục

14:52 10/09/2021

Xuất khẩu thủy sản của Na Uy trong tháng 8/2021 đạt mức cao kỷ lục cả về giá trị và khối lượng.
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản Na Uy tháng 8/2021 đạt 9,6 tỷ NOK (tương đương 1,1 tỷ USD, 932,9 triệu EUR), tăng 32%, tương đương 2,3 tỷ NOK (265,6 triệu USD, 223,5 triệu EUR) so với tháng 8/2020, chủ yếu xuất khẩu cá hồi, cá thu và cua hoàng đế.
Ông Renate Larsen - Giám đốc điều hành Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC) cho biết, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt kỷ lục do thị trường toàn cầu đang dần mở cửa trở lại. Xuất khẩu cá hồi đạt cao nhất từ trước đến nay, do sản lượng lớn và nhu cầu nhập khẩu của các nước tăng mạnh khi ngày càng nhiều khách sạn và nhà hàng trên thế giới mở cửa. Xuất khẩu cá thu tăng mạnh chủ yếu do đang vào mùa đánh bắt, sản lượng đạt kỷ lục.
Xuất khẩu thủy sản của các nước vùng bán đảo Scandinavia trong 8 tháng năm 2021 đạt 72,9 tỷ NOK (tương đương 8,4 tỷ USD, 7,1 tỷ EUR), tăng khoảng 7% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 5,4 tỷ NOK (tương đương 623,6 triệu USD, 524,7 triệu EUR) so với trước đại dịch Covid-19 năm 2019.
Tháng 8/2021 xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt mức cao kỷ lục
Xuất khẩu cá hồi Salmon (Cá hồi đầu nhọn) tháng 8/2021 tăng 21% về khối lượng và tăng 33% về kim ngạch so với tháng 8/2020, đạt 113.900 tấn, trị giá 7 tỷ NOK (808,3 triệu USD, 680,2 triệu EUR), xuất khẩu nhiều nhất sang Ba Lan, Đan Mạch và Pháp; trong đó xuất khẩu Ba Lan tăng trưởng mạnh nhất, các thị trường như Đức, Pháp và Italia có nhu cầu cao đối với các sản phẩm chế biến bán lẻ như cá hồi hun khói và cá hồi đóng gói.
Đối với cá hồi Trout (Cá hồi đầu tròn), tháng 8/2021 Na Uy đã xuất khẩu 6.400 tấn, trị giá 404 triệu NOK (46,6 triệu USD, 39,3 triệu EUR), giảm 6% về khối lượng nhưng tăng 25% về giá trị, xuất khẩu chủ yếu sang Belarus, Mỹ và Ukraine.
Đối với cá trắng, trong tháng 8/2021 Na Uy đã xuất khẩu 2.500 tấn cá tuyết tươi, thu về 94 triệu NOK (10,9 triệu USD, 9,1 triệu EUR), tăng tương ứng 16% và 10%, xuất khẩu chủ yếu sang Đan Mạch, Thụy Điển và Đức. Đồng thời xuất khẩu 3.500 tấn cá tuyết đông lạnh, trị giá 142 triệu NOK (16,4 triệu USD, 13,8 triệu EUR), giảm 1% về khối lượng, trong khi giá trị ngang bằng với tháng 8/2020, xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc, Vương quốc Anh và Hà Lan.
Trong tháng 8/2021 Na Uy đã xuất khẩu 11.300 tấn cá trích, trị giá 143 triệu NOK (16,4 triệu USD, 13,8 triệu EUR), giảm 2% về khối lượng và giảm 12% giá trị so với tháng 8/2020, xuất khẩu chủ yếu sang Ba Lan, Tây Ban Nha và Ukraine. Đồng thời xuất khẩu 32.800 tấn cá thu, trị giá 463 triệu NOK (53,4 triệu USD, 45 triệu EUR), tăng tương ứng 506% và 390%, xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc, Ai Cập và Hà Lan.
Ông Jan Eirik Johnsen - Giám đốc NSC phụ trách về các loài cá nổi Na Uy cho biết, năm nay Na Uy được mùa khai thác cá thu, đạt mức kỷ lục 147.000 tấn trong tháng 8/2021, phá vỡ kỷ lục năm 2002 là 34.000 tấn.
Trong tháng 8/2021, Na Uy đã xuất khẩu 349 tấn cua huỳnh đế, trị giá 155 triệu NOK (17,9 triệu USD, 15,1 triệu EUR), tăng 1% về khối lượng và tăng 43% về giá trị, xuất khẩu chủ yếu sang Hàn Quốc, Hồng Kông và Mỹ.
Theo phân tích của NSC, trong tháng 8/2021 Hồng Kông là thị trường tăng trưởng lớn nhất đối với cua huỳnh đế đỏ sống, với mức tăng 40 triệu NOK (4,6 triệu USD, 3,9 triệu EUR), tương đương 632%. Do vận chuyển sang Trung Quốc đại lục khó khăn, nên cua huỳnh đế sống chủ yếu được xuất khẩu trực tiếp sang Hồng Kông.
Cua huỳnh đế sống chiếm 80% khối lượng và giá trị xuất khẩu cua các loại trong tháng 8. Trong khi đó, xuất khẩu cua tuyết của Na Uy trong tháng 8/2021 đạt 33 tấn, với giá trị 9 triệu NOK (1 triệu USD, 874.407 EUR), giảm tương ứng 73% và 54%.
Xuất khẩu tôm của Na Uy tháng 8/2021cũng giảm so với tháng trước, đạt 939 tấn, kim ngạch 68 triệu NOK (7,9 triệu USD, 6,6 triệu EUR), giảm tương ứng 5% và 13%, , xuất khẩu chủ yếu sang Thụy Điển, Vương quốc Anh và Phần Lan.
Năm 2020, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt tổng cộng 2,7 triệu tấn, trị giá 105,7 tỷ NOK (12,2 tỷ USD, 10,3 tỷ EUR), đây là mức giá trị lớn thứ hai từ trước đến nay.
 

Nguồn:VITIC/seafoodsource