Nga đã giữ được khối lượng bốc xếp dầu thô tại các cảng chủ chốt phía tây ở mức tương đương tháng 3/2026, dù các cuộc tấn công nhằm vào cảng biển và cơ sở hạ tầng đường ống trong cuối tháng 3/2026 và đầu tháng 4/2026 gây gián đoạn cục bộ. Tuy nhiên, những sự cố này không làm giảm tổng thể lượng xuất khẩu.
Tổng khối lượng xuất khẩu và trung chuyển các loại dầu Urals, Siberian Light và KEBCO từ các cảng Primorsk, Ust-Luga và Novorossiysk trong tháng 4 - bao gồm cả phần chuyển tiếp từ lịch giao hàng tháng 3/2026 và các lô bổ sung - đạt khoảng 2,2 triệu thùng/ngày.
Con số này nhìn chung tương đương mức đã được điều chỉnh của tháng 3/2026, theo dữ liệu từ các nguồn thị trường.
Hoạt động xuất khẩu tại cảng Ust-Luga từng bị gián đoạn từ ngày 25/3 và chỉ được nối lại vào ngày 7/4, khiến khối lượng bốc xếp tại đây giảm mạnh vào đầu tháng. Trong khi đó, cảng Novorossiysk cũng phải tạm dừng trung chuyển dầu thô và sản phẩm dầu trong 4 ngày trước khi khôi phục một phần hoạt động từ ngày 9/4.
Các nhà giao dịch nhận định xuất khẩu của Nga có thể tăng trong tháng 5/2026 nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi hơn, nguồn cung dầu nội địa dồi dào và lượng tồn kho tích lũy. Tuy nhiên, triển vọng này vẫn phụ thuộc vào việc không xảy ra thêm các cuộc tấn công mới vào hạ tầng năng lượng.
“Lượng dầu trong hệ thống hiện rất lớn, và tất cả đều hướng tới xuất khẩu”, một nguồn tin của Reuters cho biết, đồng thời cảnh báo rằng các cuộc tấn công mới vào cảng và đường ống có thể làm gián đoạn kế hoạch gia tăng xuất khẩu.
Ở chiều ngược lại, việc nối lại nguồn cung dầu thô tới Slovakia và Hungary thông qua nhánh phía Nam của đường ống Druzhba có thể giúp giảm áp lực cho các cảng của Nga, với khối lượng cung ứng cho hai quốc gia này ước đạt khoảng 200.000 thùng/ngày.
Nguồn:Vinanet/VITIC/Reuters