Tiếp tục giữ đà tăng trưởng dương trong nhiều năm, 6 tháng đầu năm 2014, giá trị XK mặt hàng tôm Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc khá tốt. Tính đến hết tháng 6/2014, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu tôm lớn thứ 4 trên 81 thị trường của Việt Nam và chiếm 7,7% tổng giá trị XK tôm Việt Nam.
XK tôm chân trắng sang thị trường Hàn Quốc trong 6 tháng đầu năm nay khá tốt. Các DN XK tôm đã có sự thay đổi mạnh cơ cấu XK mặt hàng tôm sang thị trường này, trong đó, tăng 17% giá trị tôm chân trắng, từ tỷ trọng 63% trong 6 tháng đầu năm trước lên 80% tổng giá trị tôm XK trong 6 tháng đầu năm nay. Giá trị XK mặt hàng tôm khác cũng tăng 1,2%. Trong khi đó, mặt hàng tôm sú XK sang Hàn Quốc lại giảm mạnh 17,9% so với cùng kỳ năm trước.
Nhờ đáp ứng tốt nhu cầu NK của khách hàng Hàn Quốc trong nửa đầu năm nay nên XK sang thị trường này tăng trưởng liên tục và khả quan, tăng 61,2 - 258,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tháng 6/2014, Hàn Quốc là 1 trong 2 thị trường có mức tăng trưởng cao nhất, đạt 120,4% so với cùng kỳ năm 2013.
Theo thống kê của ITC dựa trên số liệu cập nhật mới của Hải quan Hàn Quốc, tính đến hết tháng 6/2014, Việt Nam tiếp tục là thị trường cung cấp tôm hàng đầu cho thị trường Hàn Quốc, chiếm 44,45% tổng giá trị NK tôm của nước này. Giá trị NK tôm từ Việt Nam cao gấp 3,6 lần so với giá trị NK từ nguồn cung lớn thứ 2 là Trung Quốc. Tiếp đó là các thị trường lớn khác như: Thái Lan, Malaysia, Ecuador…
Điều đáng lưu ý là, trong 2 quý đầu năm nay, Hàn Quốc cũng tăng rất mạnh tôm NK từ thế giới, khoảng 49,2%. Trong đó, NK mạnh từ Việt Nam, giá trị NK tăng 92,2%; tăng 100% từ Malaysia; 309,5% từ Ấn Độ, tăng 883,6% từ Philippines; tăng 298,5% từ Indonesia… so với cùng kỳ năm 2013. Ngược lại, giá trị NK tôm của Hàn Quốc từ Trung Quốc giảm 24,4%, Thái Lan giảm 15,6% so với 6 tháng đầu năm trước.
Trong cơ cấu tôm NK nửa đầu năm nay của Hàn Quốc, giá trị NK của các nhóm sản phẩm đều tăng mạnh, trong đó NK nhiều nhất sản phẩm tôm sú, tôm chân trắng đông lạnh (HS 030617) với giá trị khoảng 193 triệu USD, tăng 161% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau đó là sản phẩm tôm chế biến không đóng gói, hút chân không (HS 160521) đạt 52 triệu, tăng 122,7%; giá trị NK tôm hùm hấp, không đông lạnh (030622) cũng tăng mạnh 158,4% so với cùng kỳ năm 2013.
Giá trị NK tôm sú, tôm chân trắng đông lạnh (HS 030617) chiếm lĩnh 52-54% thị phần tại Hàn Quốc trong 6 tháng đầu năm 2014. Có thể thấy, trong nửa đầu năm nay, XK tôm sang thị trường Hàn Quốc thuận lợi hơn so với năm trước cũng nhờ giá NK của nước này ổn định, trong đó, giá tôm NK từ Việt Nam ở mức 11 USD/kg, cao hơn giá NK trung bình của nước này và cao gấp đôi so với tôm NK từ Trung Quốc. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà NK Hàn Quốc.
Nguồn: Vasep
Nguồn:Vasep