menu search
Đóng menu
Đóng

Thông cáo báo chí ngày 14/4/2022 của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam

14:27 14/04/2022

Sáng ngày 14/04/2022, tại Khách sạn Hòa Bình, số 27 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) đã tổ chức Hội nghị đánh giá thị trường xăng dầu đầu năm 2022 và Phương hướng nhiệm vụ đến hết năm 2022. Hội nghị có sự tham gia của các Ủy viên Ban chấp hành, Hội viên của VINPA và các cơ quan truyền thông, báo chí. Đại diện Ban chấp hành, ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hiệp hội, ông Trịnh Quang Khanh - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội đã trực tiếp chủ trì buổi Hội nghị.

Ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hiệp hội

Ông Trịnh Quang Khanh - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội

Tham dự Hội nghị với tư cách Hội viên của VINPA, MXV đã có bài phân tích về xu hướng giá xăng dầu từ đầu năm tới nay, giới thiệu công cụ bảo hiểm giá trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và cách ứng dụng công cụ trong thực tiễn. Đại diện MXV, ông Phạm Quang Anh – Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam dự báo giá dầu sẽ còn rất nhiều diễn biến khó lường trong năm 2022 khi giá sẽ bị tác động bởi các thông tin liên quan tới đại dịch Covid-19 và nhu cầu sử dụng nhiên liệu tại Trung Quốc; nguồn cung tăng lên từ Mỹ, nhóm OPEC+ và khả năng bù đắp phần thiếu hụt từ Nga; Mỹ tăng lãi suất và những nỗ lực hạ nhiệt giá dầu, giảm lạm phát;…

Ông Phạm Quang Anh – Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam

Trong quý I/2022, giá hợp đồng dầu thô Brent trên Sở giao dịch liên lục địa (ICE) đã có thời điểm tăng lên sát mức 140 USD/thùng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, do lo ngại về nguồn cung sau các bất ổn về địa chính trị. Đến nay, giá dầu đã hạ nhiệt nhưng vẫn giao dịch ở quanh vùng giá 100 USD/thùng, là vùng giá cao nhất trong gần một thập kỷ. Giai đoạn đầu tháng 4 đã chứng kiến những phiên giao dịch lên xuống thất thường với biên độ rộng của giá dầu. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ ngày càng trở nên khó dự báo hơn và cần có các công cụ để hạn chế tối đa rủi ro trong hoạt động kinh doanh xăng dầu khi giá diễn biến bất lợi cho doanh nghiệp.