menu search
Đóng menu
Đóng

Tin MXV sáng 23/5: Các mặt hàng kim loại và dầu thô dẫn dắt đà tăng của thị trường hàng hóa tuần qua

08:54 23/05/2022

Kết thúc tuần giao dịch 16 – 22/05, chỉ số MXV-Index phục hồi trở lại và lấy lại phần lớn mức giảm của tuần trước đó. Đáng chú ý nhất là mức tăng đến gần 4% của nhóm kim loại, đã giúp MXV-Index đóng cửa tuần với mức tăng 0,9% lên 3.001,25 điểm.

Theo Khối Quản lý Giao dịch của MXV, diễn biến tích cực của thị trường đã giúp cho giá trị giao dịch toàn Sở trong tuần vừa rồi tăng gần 20% lên mức 7.200 tỉ đồng mỗi phiên. Đây cũng là tuần giao dịch sôi động nhất của thị trường nội địa kể từ đầu tháng 3 đến nay.

Các mặt hàng kim loại đồng loạt bứt phá
Sắc xanh phủ kín toàn bộ các mặt hàng kim loại trong tuần vừa rồi. Giá vàng tăng 1,91% sau 4 tuần giảm liên tiếp, đóng cửa ở mức 1.845,68 USD/ounce. Giá bạc tăng 3,2% và đang dần lấy lại mốc 22 USD/ounce sau khi đánh mất khoảng 18% trong một tháng qua. Trong khi đó, nhờ vùng hỗ trợ cứng 900 USD/oune, giá bạch kim đã khôi phục sắc xanh với mức tăng 1,12% lên 941 USD/ounce.
Nhóm kim loại quý được hưởng lợi chủ yếu do đồng Dollar Mỹ ghi nhận tuần suy yếu đầu tiên kể từ cuối tháng 3 năm nay, đã làm giảm áp lực đối với chi phí nắm giữ vật chất. Lo ngại về lạm phát xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới và sự không chắc chắn về những hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai đã thúc đẩy vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý.
Bên cạnh đó, việc Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp phong toả và nỗ lực của Chính phủ trong việc khôi phục nền kinh tế cũng đã hỗ trợ cho đà tăng của bạc và bạch kim, vốn là nguyên vật liệu đầu vào quan trọng của các ngành công nghiệp ô tô và năng lượng tái tạo.