menu search
Đóng menu
Đóng

Tổng hợp các bản tin ngày 23/2/2023 của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

16:30 23/02/2023

Giá đậu tương khả năng sẽ chỉ giằng co trong phiên hôm nay và chờ đợi các số liệu của USDA về mùa vụ Mỹ.
 
Mở cửa phiên giao dịch ngày 23/02, giá đậu tương chỉ đang giằng co nhẹ quanh mức tham chiếu. Thị trường đang chờ đợi kết quả sau ngày họp đầu tiên của Diễn đàn triển vọng nông nghiệp 2023 (Ag Outlook Forum) do USDA tổ chức. Chúng tôi cho rằng, các số liệu trên sẽ là cơ sở quan trọng giúp thị tường đậu tương xác định xu hướng sắp tới, khi mùa vụ ở Nam Mỹ dần bình ổn và nông dân Mỹ sẽ bước vào giai đoạn gieo trồng cho vụ mới.
Quay trở lại tình hình ở Argentina, rõ ràng đây vẫn đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của giá đậu tương kể từ cuối năm ngoái cho tới nay. Hiện tại, mặc dù không phải yếu tố bất ngờ và tác động “bullish” cũng yếu hơn nên không thể đẩy giá đậu tương tăng mạnh nhưng lo ngại về triển vọng năng suất tiếp tục bị thiệt hại cũng giúp hạn chế lực bán trong những phiên điều chỉnh. Dự báo sản lượng đậu tương của nước này trong niên vụ 2022/23 đã bị USDA cắt giảm tới 8.5 triệu tấn so với mức kỳ vọng 49.5 triệu tấn được đưa ra vào đầu niên vụ. Mức điều chỉnh này theo đánh giá của chúng tôi là khá mạnh tay nhưng nếu xét đến cả 3 quốc gia sản xuất lớn ở Nam Mỹ gồm Brazil, Argentina và Paraguay thì tổng sản lượng đậu tương đạt mức 204 triệu tấn, tăng 14,8% so với năm ngoái. Điều này cho thấy rằng mặc dù tình hình mùa vụ đang tệ dần nhưng triển vọng chung vẫn đang cho thấy nguồn cung nới lỏng hơn nhiều so với năm ngoái.
Trong thời gian tới, trọng tâm của thị trường nông sản sẽ dần chuyển sang mùa vụ sắp được gieo trồng tại Mỹ. Chi phí phân bón năm nay cũng hạ nhiệt so với cùng kì năm ngoái, nếu như thời tiết không quá bất lợi thì giá nông sản có thể sẽ hạ nhiệt vào quý II và là yếu tố sẽ tạo áp lực và khiến cho giá có thể đảo chiều nếu như các số liệu chính thức từ khảo sát với nông dân vào tháng 3 xác nhận.

Lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn khả năng cao giúp giá cà phê tiếp tục tăng trong phiên hôm nay 
Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/02, hai mặt hàng cà phê nối tiếp đà tăng trước đó khi nông dân tiếp tục hạn chế bán hàng. Arabica tăng 1.84% lên mức cao nhất trong hơn 4 tháng do việc hạn chế bán hàng của nông dân Brazil không chỉ khiến giá cà phê giao ngay tăng cao mà tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE US cũng giảm về mức thấp nhất trong 7 tuần. Robusta ghi nhận mức giảm mạnh 3.38% khi kết thúc phiên hôm qua, đẩy giá lên mức cao nhất kể từ 09/2022.
Việc hạn chế bán hàng từ phía nông dân các nước xuất khẩu chính như Brazil và Colombia đang là yếu tố quan tâm hàng đầu cũng như nhân tố quan trọng chi phối giá Arabica đang giao dịch trên Sở ICE New York. Đặc biệt, vấn đề này có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong tháng 2 này khi người dân Brazil nghỉ lễ Carnaval và tháng 2 vốn là tháng ít ngày hơn bình thường nên lượng cà phê được đẩy đi không những thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái mà có thể sẽ giảm so với tháng 01/2023.
Số lượng hàng đẩy ra ít hơn cũng sẽ góp phần khiến tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE NewYork nối dài đà giảm sâu sau khi đã cán mức thấp nhất trong 7 tuần. Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có thêm thông tin nào về việc có thêm lượng hàng để đẩy vào các kho lưu trữ trong thời gian tới. Yếu tố này cũng sẽ góp phần hỗ trợ giá nối tiếp đà tăng.
Tuy vậy, thời tiết đang chuyển biến tích cực hơn tại Brazil cũng như Colombia, sẽ giúp cây cà phê có điều kiện phát triển tốt hơn, từ đó hạn chế phần nào đà tăng mạnh hiện tại.

Đồng USD mạnh lên và lo ngại nhu cầu tiêu thụ kém có thể tiếp tục gây sức ép lên giá đồng
Giá đồng tiếp tục suy yếu vào phiên sáng nay 23/02 sau khi lao dốc vào hôm qua do đồng USD mạnh lên tiếp tục gây sức ép và nhu cầu tiêu thụ còn yếu.
Sau Biên bản cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố vào đêm qua cho thấy quyết tâm trên lộ trình tăng lãi suất để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% của Fed, tối nay Mỹ sẽ công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Các số liệu gần đây cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Fed cũng đã nhấn mạnh trong biên bản họp rằng “thị trường lao động vẫn rất tích cực, góp phần tiếp tục gây áp lực lên tiền lương và giá cả”. Do đó, nếu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vẫn tiếp tục giảm so với tuần trước, điều này sẽ khiến Fed có nhiều dư địa hơn để tăng lãi suất mạnh tay nhằm hạ nhiệt thị trường lao động. Đà tăng của đồng USD sẽ tiếp tục được củng cố và gây áp lực tới giá đồng.
Thêm vào đó, nhu cầu tiêu thụ hạn chế cũng khiến giá đồng suy yếu trong phiên. Theo công ty môi giới bất động sản Redfin, thị trường bất động sản của Mỹ đã chứng kiến sự sụt giảm giá trị lớn nhất kể từ năm 2008. Tổng giá trị bán nhà đã giảm 4.9% tương đương 2.3 nghìn tỷ USD trong nửa cuối năm 2022 sau khi đạt đỉnh 47.7 nghìn tỷ USD vào tháng 6 năm ngoái. Trước đó, Mỹ cũng công bố doanh số bán nhà tiếp tục sụt giảm trong tháng 1/2023, sau khi đã giảm liên tiếp 11 tháng trước đó, do mức lãi suất cao làm giảm nhu cầu. Điều này cho thấy lĩnh vực bất động sản tại Mỹ vẫn còn hạn chế kéo theo triển vọng nhu cầu tiêu thụ đồng suy yếu. Hơn nữa, tại Trung Quốc, thị trường dự báo mức tiêu thụ đồng dự kiến sẽ không tăng cho đến tháng sau hoặc tới quý II.