Mặc dù quốc gia này hiện là thị trường sản xuất và xuất khẩu thịt lợn lớn nhất EU, nhưng với mức tăng 5% tổng đàn lợn cả nước, chi phí sản xuất tăng, chủ yếu là thức ăn chăn nuôi, điện và lao động đang tác động lớn đến ngành công nghiệp thịt lợn.
Trong 11 tháng năm 2021, xuất khẩu thịt lợn của Tây Ban Nha tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020, do tăng trưởng sang EU và Trung Quốc - thị trường xuất khẩu thịt lợn chủ yếu của Tây Ban Nha, đặc biệt trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, trong nửa cuối năm 2021, nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm 43%.
Xuất khẩu thịt lợn của Tây Ban Nha năm 2020 -2021
Bà Vega - giám đốc công ty chăn nuôi Genesus Genetics cảnh báo, năm 2022 là một năm khó khăn. Vào đầu năm 2022 giá thịt lợn ở mức 1,02 Euro/kg và đến tuần cuối cùng của tháng 1/2022 tăng lên 1,035 Euro/kg, giảm mạnh so với mức tương ứng trong cùng thời gian của năm 2021 là 1,1 Euro/kg và lên 1,42 Euro/kg. Chi phí chăn nuôi tại thời điểm tháng 12/2021 là 1,32 Euro/kg, tăng mạnh so với với 1,15 Euro/kg trong tháng 12/2020.
Bà Mercedes Vega cho biết: Đại dịch Covid vẫn tác động đến cả chi phí sản xuất và nhu cầu tiêu thụ thịt lợn, trong khi nguồn cung đầu năm nhiều hơn nhu cầu. Nguồn cung tại các công ty chế biến ở phía bắc Tây Ban Nha lớn hơn nhiều so với khu vực ở phía Nam. Nguồn cung đang dư thừa trong kho do các nhà máy giữ lại chờ mức giá tốt hơn để xuất khẩu.
Trung Quốc vẫn là ẩn số lớn trên thị trường quốc tế, trong khi các thị trường châu Á khác vẫn tăng nhập khẩu thịt lợn từ Tây Ban Nha trong năm 2021, nhưng điều đó cũng không thể bù đắp được thiệt hại do Trung Quốc giảm nhập khẩu thịt lợn từ tháng 7/2021.
Theo số liệu của Eurostat, đầu năm 2022 tổng đàn lợn của Tây Ban Nha là 33 triệu con (tăng 5%), trong khi đàn lợn nái tăng 1%, lên 2,635 triệu con. Trong bối cảnh này, điều quan trọng đối với Tây Ban Nha là cần tăng cường xuất khẩu thịt lợn, vì thị trường chung EU đang đối mặt với tình trạng cung vượt cầu từ Đức và Italia, những quốc gia bị ảnh hưởng bởi Dịch tả lợn châu Phi trong hơn một năm qua.
Nguồn:Vinanet/VITIC/euromeatnews