menu search
Đóng menu
Đóng

Tổng hợp các bản tin ngày 22/7/2022 của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

08:40 24/07/2022

Dưới đây là các tin phân tích diễn biến thị trường của một số mặt hàng nguyên liệu (Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại, Năng lượng) toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 22/7/2022.
 
Đà giảm của lúa mì có khả năng sẽ được đẩy mạnh nếu như xuất khẩu của Ukraine quay trở lại bình thường
Mở cửa phiên giao dịch ngày 22/07, lúa mì đang dẫn dắt đà giảm của nhóm nông sản sau khi mất đi hỗ trợ 800. Phiên suy yếu hôm qua đã kết thúc nhịp hồi phục ngắn hạn của lúa mì và khiến giá quay trở lại với xu hướng giảm chính. Những triển vọng tích cực hơn về khả năng xuất khẩu trở lại của Ukraine là yếu tố đã khiến cho lực bán hoàn toàn áp đảo trong phiên sáng nay.
Tính từ khi tạo đỉnh vào giữa tháng 5 năm nay, giá lúa mì đã lao dốc liên tiếp gần 40% về vùng giá hiện tại, mức thấp nhất được ghi nhận trước khi chiến tranh ở Biển Đen diễn ra. Điều này phản ánh rằng lo ngại về nguồn cung ở đây đang dần được xoa dịu và đã hoàn toàn được xoá bỏ ở thời điểm hiện tại. Một cuộc đàm phán đa phương giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên Hợp Quốc đã chính thức diễn ra nhằm hỗ trợ Ukraine đạt được khả năng xuất khẩu ngũ cốc như trước đây. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đề xuất của nước này về cách thức nối lại xuất khẩu ngũ cốc tại Biển Đen đã nhận được sự ủng hộ từ phần đông người tham dự. Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo về việc Nga và Ukraine sẽ ký một thỏa thuận vào hôm nay để mở lại các cảng xuất khẩu ngũ cốc. Hai quốc gia tham gia mặc dù vẫn chưa lên tiếng xác nhận nhưng đây cũng được xem là động thái trấn an thị trường sau những lo ngại về việc thiếu hụt kho chứa. Theo đánh giá của chúng tôi, trong trường hợp xấu nhất là tiến độ xuất khẩu qua các cảng Biển Đen vẫn sẽ cải thiện nhờ việc tận dụng tối đa các phương thức vận chuyển khác như đường sông. Chính vì thế nên trong trung hạn, áp lực bán vẫn đang chiếm ưu thế hơn đối với mặt hàng này.
Ngược lại, theo báo cáo mới nhất của Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), giai đoạn gieo trồng lúa mì ở Argentina đã sắp hoàn thành nhưng chất lượng cây trồng vẫn tiếp tục suy giảm. Đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp tổ chức này cắt giảm dự báo diện tích gieo trồng xuống còn 6.1 triệu ha. Thông tin này sẽ giúp hạn chế đà giảm đối với lúa mì trong phiên hôm nay.
Giá Robusta nhiều khả năng đảo chiều tăng trở lại, nhờ nguồn cung thu hẹp tại Việt Nam và Uganda 
Kết thúc phiên giao dịch 21/07, hai mặt hàng cà phê đồng loạt quay đầu giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp từ đầu tuần, do tiến độ thu hoạch tại Cooxupe vẫn duy trì tốc độ tăng hàng tuần và sự hồi phục đáng kể từ tiến độ thu hoạch tại vùng trồng cà phê chính Minas Gerais.
Theo Safras & Mercado, hãng tư vấn nông nghiệp hàng đầu Brazil, sản lượng cà phê thu hoạch trong niên vụ 22/23, tính đến 19/07 tại Brazil đạt 66%, tăng 7% so với tuần trước, nhưng vẫn thấp hơn mức 73% của trung bình 5 năm, là thông tin “bullish” đến giá trong bối cảnh tồn kho đạt chuẩn Arabica trên Sở ICE US tiếp tục giảm.
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (EBC) tăng lãi suất 0.5%, thay đổi so với mức 0.25% dự kiến trước đó. Đây cũng là lần tăng lãi suất đầu tiên sau 11 năm của khu vực này, phần nào ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng không thiết yếu như cà phê, đặc biệt hơn khi liên minh Châu Âu (EU) là khu vực tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới, sẽ là nhân tố tác động tiêu cực giá cà phê trong phiên hôm nay.
Với Robusta, xuất khẩu cà phê trong nửa đầu tháng 07 tại Việt Nam đạt 58,365 tấn, giảm so với mức 67,580 tấn cùng kỳ năm ngoái, do sản lượng suy giảm, nhiều khả năng việc thiếu hụt này sẽ tiếp tục kéo dài cho đến tháng 10, khi bắt đầu vụ thu hoạch mới. Bên cạnh đó, Uganda, nước xuất khẩu Robusta lớn thứ 4 thế giới cũng suy giảm sản lượng trong tháng 06 do ảnh hưởng từ thời tiết khô hạn kéo dài đã dẫn đến xuất khẩu trong tháng tại nước này giảm 14.2% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, việc nguồn cung thiếu hụt sẽ còn kéo dài trong thời gian tới, khi Việt Nam đã kết thúc vụ thu hoạch còn Brazil thì tiến độ thu hoạch vẫn chưa có sự cải thiện nhất định, sẽ là yếu tố gây áp lực lên giá.
Về mặt kỹ thuât, giá đang nằm giữa 2 đường SMA13 và SMA34, cùng với dải Bollinger thắt lại 2 đầu, thể hiện xu hướng giá đi ngang. Bên cạnh đó, đường MACD giao nhau với đường Signal, dưới đường 0 và có xu hướng chếch lên, kết hợp với thông tin cơ bản tác động tích cực lên giá, nhiều khả năng trong phiên hôm nay, giá sẽ tăng lên 2010 cents.