menu search
Đóng menu
Đóng

Năm 2012, thay đổi 1.000 dòng thuế nhập khẩu

15:18 20/12/2011
Theo Bộ Tài chính, từ 1-1-2012, hơn 1.000 dòng thuế nhập khẩu của các loại hàng hóa sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm và danh mục hàng hóa chịu thuế nhập khẩu ưu đãi được quy định theo mã số gồm 8 số, không quy định mã số gồm 10 số như năm 2011.

Theo Bộ Tài chính, từ 1-1-2012, hơn 1.000 dòng thuế nhập khẩu của các loại hàng hóa sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm và danh mục hàng hóa chịu thuế nhập khẩu ưu đãi được quy định theo mã số gồm 8 số, không quy định mã số gồm 10 số như năm 2011.

Trong thông cáo báo chí phát đi từ văn phòng Bộ Tài chính chiều 19-12, bộ này cho hay đã ban hành Thông tư số 157/2011/TT-BTC về biểu thuế suất thuế nhập khẩu và bắt đầu có hiệu lực thi hành từ đầu năm tới.

Cụ thể, bộ này quyết định tăng thuế nhập khẩu của 157 dòng thuế của các mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa không khuyến khích nhập khẩu, nằm ngoài danh mục Nhà nước quản lý để bình ổn giá hoặc thuộc danh mục thiết bị, máy móc, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng trong nước đã sản xuất được. Trong số 157 dòng thuế này có 108 dòng thuế có mức tăng so với hiện hành là 1-2 điểm phần trăm.

Ngược lại, 87 dòng thuế là các nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được hoặc để khắc phục bất hợp lý, bảo đảm phù hợp với mức thuế nhập khẩu thành phẩm lại được giảm thuế nhập khẩu. Trong số đó có 7 dòng thuế giảm 1-2 điểm phần trăm; 80 dòng thuế có mức giảm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, 22 nhóm mặt hàng là sản phẩm đầu ra của ngành nông nghiệp (như thịt gà lôi đã chặt mảnh, cá chép để làm giống, động vật giáp xác đã được hun khói), nguyên liệu đầu vào của một số ngành sản xuất xi măng, lốp xe, đường dây cao thế (như giấy kraft dùng làm bao xi măng đã tẩy trắng, vải dệt dùng làm lớp cốt cho vải tráng  phủ cao su, máy biến điện sử dụng điện môi lỏng loại cao thế...), sản phẩm cần có sự quản lý chặt chẽ và hạn chế tiêu dùng (băng đĩa, súng săn) được quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi riêng.

Ngoài ra, còn có thêm 7 nhóm mặt hàng đặc thù đang được hưởng chính sách ưu đãi với mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi thấp, hoặc bằng 0%, hoặc bằng mức sàn của khung thuế suất do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định như: nhóm các mặt hàng máy móc, thiết bị phòng nổ chuyên dùng cho khai thác than hầm lò; các mặt hàng phục vụ cho việc đóng mới, sửa chữa, bảo dưỡng đầu máy, toa xe; vật tư, thiết bị nhập khẩu để sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm và để đầu tư sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm; các phụ tùng và vật tư dùng cho máy bay; bộ linh kiện rời đồng bộ và không đồng bộ của ô tô để sản xuất, lắp ráp ô tô.

Cũng theo quyết định của Bộ Tài chính, từ năm sau, thuế của 945 mặt hàng cũng sẽ được cắt giảm theo lộ trình cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đây là những dòng có mức thuế suất năm 2011 cao hơn mức cam kết WTO, nên năm 2012 phải cắt giảm xuống bằng hoặc thấp hơn mức cam kết.

Bên cạnh đó, có nhiều dòng thuế trong danh mục hàng ưu đãi phải gộp lại (ví dụ 2 dòng gộp thành 1 dòng hoặc 3-5 dòng thuế gộp thành 1 dòng). Theo đó, có hơn 800 dòng thuế thuộc 91 nhóm hàng phải thay đổi thuế suất so với thuế suất hiện hành.

Tính chung, năm 2012 sẽ có 1.000 dòng thuế thay đổi.

Trong khi đó, ở nhóm hàng xuất khẩu, 87 nhóm mặt hàng, chủ yếu là những mặt hàng tài nguyên khoáng sản, như quặng, đá, cát; mặt hàng kim loại, phế liệu kim loại, như vàng, sắt, đồng và một số mặt hàng không khuyến khích xuất khẩu khác sẽ được giữ nguyên mức thuế suất thuế xuất khẩu hiện hành quy định tại Thông tư số 184/2010/TT-BTC ngày 15/11/2010.

Đồng thời, để thực hiện cam kết WTO về giảm thuế xuất khẩu và xử lý kiến nghị của doanh nghiệp trong thời gian qua, 24 nhóm mặt hàng “phế liệu và mảnh vụn của kim loại” được điều chỉnh giảm từ mức 29% và 22% xuống theo đúng mức cam kết WTO năm 2012 tương ứng là 22% và 17%. Mặt hàng “đá vôi trắng đã qua chế biến” giảm thuế nhập khẩu từ 17% xuống 14% để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Nguồn:Thời báo kinh tế Sài Gòn